hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Vaclav Havel: Chấm dứt kỷ nguyên nói dối và sợ hãi

 

Lời giới thiệu:

Ngày mồng 9 tháng 11 năm 1989, bức tường Berlin ở Đông Đức sụp đổ, bắt dầu tiến trình thống nhất 2 nước Đức.

Cũng vào tháng 11 năm 1989 đó, người dân Tiệp Khắc cũng xuống đường biểu tình rầm rộ một cách hòa bình, không bạo động, không đổ máu, đòi chấm dứt chế độ độc tài cộng sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiếp Khắc.

Chỉ 3 tuần sau các cuộc biểu tình hòa bình của nhân dân, ngày 29 tháng 11 năm 1989, Quốc hội Tiệp Khắc họp, và thông qua các sửa đổi quan trọng của Hiến pháp Tiệp Khắc:

  1. Xóa bỏ điều 4 Hiến pháp Tiệp Khắc về vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản Tiệp Khắc.
  2. Xóa bỏ điều 16 về việc giảng dạy Chủ nghĩa Mác-Lênin trong các trường học.
  3. Xóa bỏ điều 6 về sự lãnh đạo của đảng cộng sản Tiệp Khắc đối với Mặt trận quốc dân.

Thế là chỉ sau 3 tuần biểu tình hòa bình, 41 năm Nhà nước cảnh sát Tiệp Khắc xã hội chủ nghĩa đã chấm dứt tồn tại.

Một tháng sau, ngày 29 tháng 12 năm 1989, nhà viết kịch Vaclav Havel đã được Quốc hội Tiệp Khắc bầu làm Tổng thống nước Cộng hòa Tiệp Khắc tự do.

Ba ngày sau khi được bầu làm Tổng thống nước Tiệp Khắc tự do, là ngày đầu năm mới, ngày mồng 1 tháng 1 năm 1990, ông Tổng thống Vaclav Havel đã đọc bài phát biểu chúc mừng năm mới “Chấm dứt kỷ nguyên nói dối và sợ hãi”.

Năm 1993, nước Tiệp Khắc chia làm 2 nước, Czech, và Xlovakia.

Năm 1993, Tổng thống Vaclav Havel chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên, nhưng đến năm 1998, ông lại được bầu lại làm Tổng thống Czech nhiệm kỳ thứ 2, 5 năm, đến năm 2003.

Nước Cộng hòa Czech sau khi xóa bỏ chủ nghĩa xã hội, đã đạt được nhiều sự phát triển kỳ diệu. GDP bình quân đầu người khi còn chủ nghĩa xã hội chỉ hơn 1000 đôla/ người năm. Năm 2005 là 6000 đôla, và năm 2018 là hơn 19.000 đôla/ người.

Mục tiêu của nước Czech là vào năm 2030, thu nhập GDP bình quân đầu người sẽ đạt 32.000 đôla.

                                               ************************

“Đồng bào thân mến của tôi.

Trong suốt 40 năm nay, các bạn đã nghe từ những người tiền nhiệm của tôi, cùng một ngày đầu năm mới này, cùng một chủ đề, nhưng với giọng điệu khác, đó là đất nước chúng ta đã phát triển nở rộ như thế nào, rằng đã có bao nhiêu triệu tấn sắt thép được sản xuất ra, rằng nhân dân chúng ta đã hạnh phúc ra sao, rằng chúng ta đã đặt niềm tin vào Chính phủ như thế nào, và rằng tương lai tươi sáng đang mở rộng trước nhân dân ra sao.

Tôi giả sử rằng nếu tôi cũng không bị nhân dân phản đối cái ghế của tôi, thì tôi cũng sẽ nói dối như vậy.

Không, đất nước chúng ta đã không phát triển nở rộ. Tiềm năng tinh thần và sáng tạo của dân tộc đã không được sử dụng một cách đúng đắn. Toàn bộ các ngành công nghiệp đã sản xuất ra những sản phẩm mà chẳng có ích lợi cho bất cứ ai, trong khi chúng ta đang thiếu tất cả những vật dụng cần thiết. Cái nhà nước mà tự gọi là nhà nước của người lao động đã xỉ nhục và bóc lột người lao động. Nền kinh tế đó đã làm lãng phí nguồn năng lượng ít ỏi mà chúng ta có. Cái đất nước mà đã từng một thời tự hào về trình độ giáo dục cao, thì nay đã chi phí cho giáo dục vô cùng ít ỏi, và bởi vậy bây giờ nền giáo dục của chúng ta đã chỉ xếp hạng thứ 72 trên thế giới. Chúng ta đã làm ô nhiễm đất đai, sông, và rừng mà chúng ta được thừa hưởng từ ông cha chúng ta, và bây giờ, chúng ta có một môi trường bị ô nhiễm nhất trong các nước châu Âu,,,.

Nhưng tất cả những cái đó vẫn không phải là vấn đề chính.

Điều tồi tệ nhất là chúng ta đã sống trong một môi trường đạo đức thối nát. Chúng ta đã rơi vào sự bệnh hoạn đạo đức, bởi vì chúng ta đã quen với với việc nói ra những điều khác với những gì mà chúng ta nghĩ.

Chúng ta đã học cách không tin vào bất cứ cái gì, học cách phớt lờ người khác, học cách chỉ quan tâm đến bản thân mình. Những khái niệm như tình yêu, tình bằng hữu, sự cảm thông, sự khiêm tốn, sự tha thứ đã mất đi cả chiều sâu lần chiều rộng, và rất nhiều người trong chúng ta đây họ chỉ biểu hiện sự kỳ quặc tâm lý, họ rất giống với những lời chào sáo rỗng từ thuở xa xưa, và có một chút lố bịch trong thời đại máy computer và thời đại tên lửa vũ trụ.

Chỉ có một số ít trong chúng ta dám kêu to rằng quyền lực không nên là quyền lực tuyệt đối, rằng những trang trại nông nghiệp đặc biệt mà đang sản xuất ra những loại sản phẩm nông nhiệp sạch, chất lượng cao để cung cấp riêng cho các vị lãnh đạo, thì hãy nên cấp các sản phẩm đó cho các trường học, cho trẻ em, cho bệnh viện.

Cái chính thể cộng sản trước đây-được trang bị bởi hệ tư tưởng ngạo mạn và tàn bạo-đã hạ thấp giá trị con người xuống thành chỉ còn là lực lượng sản xuất, và hạ thấp giá trị thiên nhiên xuống chỉ còn là công cụ sản xuất.

Cái chính thể đó đã hạ thấp giá trị của nhân dân đầy tài năng và độc lập xuống chỉ còn là những cái đinh ốc của một cỗ máy khổng lồ, ầm ĩ và thối inh, mà các ý nghĩa của cái cỗ máy đó chẳng hề rõ ràng với bất cứ ai.

Khi tôi nói đến bầu không khí đạo đức bị băng hoại, tôi không chỉ nói đến những con người quyền cao chức trọng mà được ăn những loại rau sạch, ngồi máy bay và không hề nhìn ra ngoài cửa máy bay.

Tôi đang nói đến tất cả chúng ta.

Tất cả chúng ta đã quen với hệ thống độc tài, và đã chấp nhận nó như là không thể thay đổi được, và chúng ta đã giúp nó tiếp tục tồn tại.

Nói một cách khác, tất cả chúng ta-mặc dù có khác về mức độ bản chất-chúng ta đều có trách nhiệm làm cho cái cỗ máy độc tài đó vận hành; không có ai trong chúng ta chỉ là nạn nhân: chúng ta cũng là những đồng tác giả của cái hệ thống  đó.

Tất cả mọi người trên thế giới đã thật sự ngạc nhiên rằng vì sao những công dân Czechoslovakia mà vốn là ngững con người câm nín, bị xỉ nhục, đầy hoài nghi, yếm thế đó mà giờ đây, chỉ trong vài tuần lễ, đã có thể có được những sức mạnh vô biên, nhưng bằng những cách hòa bình và nhẹ nhàng, đã rũ bỏ được khỏi vai mình cái ách độc tài đó.

Hãy để chúng ta tự hỏi: từ đâu mà những người thanh niên trẻ tuổi mà vốn không hề biết đến hệ thống dân chủ khác, nhưng đã có những khao khát về sự thật, đã có tình yêu về tự do tư tưởng, đã có những tư tưởng chính trị, và có lòng can đảm  và sự chín chắn? Làm sao mà đã có thể xảy ra rằng cha mẹ của những thanh niên đó-một thế hệ mà đã từng bị coi là mất mát- đã tham gia cùng với những thanh niên đó? Làm sao mà điều đó có thể xảy ra, khi mà biết bao nhiêu người đã xuống đường trong những tuần lễ vừa qua, họ đã lập tức biết được phải làm gì, và không có ai trong họ cần bất kỳ chỉ dẫn và lời khuyên nào?

Bây giờ, có tự do bầu cử, và chiến dịch bầu cử ở trước chúng ta.

Để kết luận, tôi xin muốn nói là tôi muốn trở thành Tổng thống mà nói ít, làm nhiều. Tôi sẽ là vị Tổng thống mà không giống với nhưng vị tiền nhiệm chỉ biết ngồi máy bay không nhìn ra ngoài cửa sổ máy bay, mà, tôi sẽ, trước tiên và trên hết, luôn luôn là đại diện trong lòng nhân dân, và lắng nghe tiếng nói của nhân dân.

Các bạn có thể hỏi tôi rằng tôi ước mơ về một nền cộng hòa như thế nào?

Hãy để tôi được trả lời: Tôi ước mơ một nền cộng hòa độc lập, tự do, và dân chủ, một nền cộng hòa mà sẽ phát triển rực rỡ về mặt kinh tế, và về mặt xã hội, nói ngắn gọn, sẽ là nền cộng hòa đầy nhân bản, sẽ phục vụ con người, và giữ vững niềm tin rằng mọi người cũng sẽ phục vụ nền cộng hòa.

Những người tiền nhiệm trước của tôi thường mở đầu bài phát biểu bằng việc trích dẫn câu nói của nhà giáo dục Czech Comenius.

Hãy cho phép tôi được mở đầu bài phát biểu đầu tiên của tôi bằng câu nói của chính tôi:

Hỡi nhân dân, Chính phủ của các bạn đã trở lại với các bạn.”///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa