hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Tù binh Pháp sau trận Điện Biên Phủ năm 1954.

Gần đây, trên mạng Internet có lan truyền một câu hỏi lớn là: Số phận các tù binh của Pháp sau trận Điện Biên Phủ ra sao?

Có phải quân đội Việt Nam đã giết phần lớn số tù binh Pháp này không? Vì số liệu đưa ra trên internet nói là trên 10,000 quân đội Pháp đã bị bắt làm tù binh, sau đó chỉ được trao trả cho phía Pháp hơn 3000 người.

Số còn lại gần 8000 người đi đâu?

Theo điều tra riêng của tôi, thì sự thật là như sau:

  • Số tù binh pháp sau trận Điện Biên Phủ là 11,721 người.
  • Trong số tù binh này, có 858 người bị thương nặng, và 1 phụ nữ. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lệnh cho ta liên lạc với Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế, trao trả cho Pháp ngay ngày hôm sau chiến thắng Điện Biên Phủ người phụ nữ duy nhất đó, cùng tất cả số tù binh bị thương nặng này, vì ta không có đủ điều kiện cứu chữa số người bị thương nặng đó.
  • Số tù binh còn lại, 4 tháng sau, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ về Việt Nam được ký kết, ta đã trao trả cho Pháp 3290 người lính Pháp quốc tịch Pháp.
  • Có 3091 người lính Việt Nam đánh nhau cho Pháp, được trả tự do về quê quán. Trong số lính Việt Nam này, có 1 người nổi tiếng, là Trung tướng Phạm Văn Phú của quân đội Sài Gòn sau này.
  • Số tù binh còn lại khoảng hơn 3000 người là lính Lê dương, là lính đánh thuê cho Pháp, thuộc Quốc tịch các nước như Maroc, Senegal, Algeri, Angola,,,.Phía Việt Nam ta không trao trả thẳng cho Pháp số này, mà ta liên lạc trực tiếp với các nước có số lính đánh thuê đó, và trao trả trực tiếp cho các nước đó. Số tù binh Lê dương này đã được đưa qua đường Trung Quốc, và Nga để trao trả.
  • Có một số tù binh trên đường áp giải, bị bệnh sốt rét, kiết lị,,,và qua đời. Một số bỏ chạy vào rừng và số phận ra sao ta cũng không biết. Số này có khoảng vài trăm người.

Kết luận lại: Chính phủ Việt Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối xử với tù binh Pháp là nhân đạo hiếm có.

Phía Pháp trước đây có một trang Web là dienbienphu.org, tiếng Pháp, có rất nhiều thông tin, ảnh về trận Điện Biên Phủ, và trang WEb này cũng đặt câu hỏi tương tự về số gần 8000 tù binh Pháp, ngoài số hơn 3000 người Pháp đã được trao trả.

Hi vọng thông tin ở bài viết này trả lời được phận nào thắc mắc của trang WEb này. Nhưng gần đây, trang Web dienbienphu.org không thấy online nữa, không thể truy cập vào để xem.

Sau này ta đối xử với tù binh Mỹ cũng vậy, rất nhân đạo, đúng truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam ta, và đúng với chính sách nhân đạo của đảng. Có 591 tù binh phi công Mỹ và lính Mỹ bị bắt làm tù binh, giam giữ ở Hỏa Lò, Hà Nội, mà người Mỹ gọi đùa là Hilton Hanoi. Có 1 phụ nữ Mỹ, được ở 1 phòng riêng, và được phép nuôi 1 con mèo để ở cùng cho vui. Khi được trao trả cho phía Mỹ năm 1973, người phụ nữ này đã mang cả con mèo này về Mỹ. Tất cả các tù binh Mỹ khi được trao trả, đều béo tốt, khỏe mạnh.

Năm 1975, sau chiến thắng Giải phóng miền Nam, nhiều ý kiến trên thế giới dự đoán sẽ có tắm máu-blood bath-ở Việt Nam, vì sẽ có các cuộc trả thù của quân đội cộng sản nhằm vào những người đã làm việc cho chính quyền Sài Gòn cũ, và cho quân đội Mỹ.

Nhưng đã không hề có cuộc tắm máu nào. Chỉ có những cuộc đi học tập cải tạo.

Truyền thống nhân đạo từ ngàn xưa ở Việt Nam vẫn được tiếp nối đến ngày nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa