hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Tổng thống Nga Putin cáo buộc Lenin là kẻ đặt bom hẹn giờ cho các xung đột ở Nga ngày nay

Giới thiệu:

Hãng thông tấn Mỹ AP có bài viết ngày 25 tháng 1 năm 2016, nhan đề

Vladimir Putin accuses Lenin of placing a “time bomb” under Rusia”

 hochiminhbao.com xin dịch toàn văn bài viết này, để bạn đọc thấy được ngay một người bảo thủ cứng nhắc như Putin cũng không thể chịu nổi một số điều  mà ông Lenin đã làm ở nước Nga trước đây.

“Tổng thống Nga đã cáo buộc Chủ nghĩa Liên bang của Cách Mạng Nga đã làm tan rã nước Nga, và gây nên những căng thẳng sắc tộc trong khu vực.

Tổng thống Nga đã đưa ra lời cáo buộc gay gắt này đối với người lãnh đạo Cách mạng Nga Lenin.

Việc chỉ trích Lenin, người vẫn đang được những người cộng sản Nga và nhiều người khác sùng kính là điều khá bất thường đối với ông thổng thống Nga Putin, người mà trước đây vẫn luôn cân nhắc thận trọng những nhận xét về lịch sử dân tộc, và tránh bị xa lánh đối với những cử tri thân cộng sản.

Nhưng đồng thời, ông Putin cũng đưa ra tín hiệu rằng chính phủ Nga không có ý định đưa di hài xác ướp của ông Lenin ra khỏi cái hầm mộ ở Quảng trường Đỏ, và cảnh báo đối với tất cả mọi bước đi mà có thể làm chia rẽ xã hội.

Nhận định của ông Putin về vai trò của ông Lenin trong lịch sử nước Nga trong cuộc gặp với những nhà hoạt động ủng hộ Putin ở tại thành phố Stavropol phía tây nước Nga là rất tiêu cực một cách dễ nhận thấy so với các nhận xét trước đây.

Ông Putin tố cáo rằng Lenin và chính phủ của Lenin đã hành quyết tàn bạo vị Nga hoàng cuối cùng cùng với toàn bộ gia đình Nga hoàng, và đã giết hàng nghìn cha đạo, và như thế, đã bằng việc đã lập nên đường biên giới hành chính giữa các dân tộc, ông Lenin đã đặt quả bom hẹn giờ dưới nhà nước Nga.

Ông Putin đã viện dẫn thành phố Donbass như là một ví dụ cho di sản đầy hủy hoại của ông Lenin. Đó là thành phố công nghiệp phía tây của Ukraine nơi mà những kẻ li khai ủng hộ Nga đã nổi dậy vài tuần sau khi ông Putin ký quyết định sát nhập vùng Crimea vào Nga năm 2014.

Hơn 9000 người đã bị giết chết trong cuộc xung đột tháng 4 năm 2014, và các cuộc va chạm vẫn tiếp tục xảy ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2015.

Ông Putin nói rằng chính phủ Lenin đã lập nên đường biên giới một cách nực cười giữa các vùng của Liên bang Xô-Viết, đã đặt Donbass dưới sự quản lý hành chính của Ukraine, nhằm tăng thêm phần trăm của giai cấp vô sản-một hành động mà Putin gọi là “điên cuồng”.

Sự chỉ trích của Putin về Lenin có thể là một nỗ lực của ông ấy nhằm biện minh cho chính sách của Moscow trong cuộc khủng hoảng Ukraine, nhưng nó có thể cũng phản ảnh mối quan ngại của Kremlin đối với khả năng tâm lý đòi chia tách ở một số vùng ở Nga.

Putin đã đặc biệt phê phán khái niệm nhà nước liên bang của Lenin, với những vùng mà có quyền rút lui khỏi liên bang, nói rằng điều này đã góp phần vô cùng nặng nề cho cuộc chia tách Liên bang Xô-Viết năm 1991. Ông Putin cũng bổ sung thêm rằng Lenin đã sai lầm trong cuộc tranh cãi với Stalin, người mà đã ủng hộ mô hình nhà nước thống nhất.

Ông Putin trước đây đã tố cáo Stalin về các cuộc thanh trừng giết hại hàng triệu người, nhưng ông Putin cũng lưu ý đến vai trò của Stalin trong cuộc đánh bại Nazis Hittler trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong nhận xét hôm thứ hai vừa rồi về Lenin, ông Putin cũng chỉ trích đảng Bolsheviks vì đã làm cho nước Nga bị thất bại nặng nề với Đức trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, và phải nhượng một phần lớn lãnh thổ cho Đức chỉ trước khi Đức thất bại vài tháng. (sau khi Đức bị thua trận nhờ người Mỹ tham chiến, các lãnh thổ này đã được lấy lại)

“Chúng ta đã bị thua đối với một bên đang thua, một trường hợp duy nhất trong lịch sử ”-ông Putin nói.

Ông Putin nói ông đã từng thật lòng tin vào ý tưởng cộng sản khi ông ấy phục vụ trong KGB-(cơ quan tình báo nhà nước thời Liên bang Xô Viết), và nói thêm rằng

trong khi những lời hứa hẹn của ý tưởng cộng sản đó về một xã hội đẹp đẽ và công bằng, “nó rất giống Kinh thánh”, và thực tế xã hội thì rất khác với các hứa hẹn đó.

“Đất nước của chúng ta trông không giống đất nước của Mặt trời”-như các nhà xã hội chủ nghĩa hoàn hảo đã mộng tưởng, ông Putin nói.///

Bản tiếng Anh:

Vladimir Putin accuses Lenin of placing a ‘time bomb’ under Russia

Russian president blames revolutionary’s federalism for break up of Soviet Union and creating ethnic tension in region

Putin makes an unusually harsh criticism of Russian revolutionary leader Lenin

Associated Press

Monday 25 January 2016

Vladimir Putin has denounced Lenin and his Bolshevik government for their brutal repressions and accused him of having placed a “time bomb” under the state.

The criticism of Lenin, who is still revered by communists and many others inRussia, is unusual for the Russian president, who in the past carefully weighed his comments about the nation’s history to avoid alienating some voters. At the same time, he signalled that the government had no intention of taking Lenin’s body out of his Red Square tomb, warning against “any steps that would divide society”.

Putin’s assessment of Lenin’s role in Russian history during Monday’s meeting with pro-Kremlin activists in the southern city of Stavropol was markedly more negative than in the past. He denounced Lenin and his government for brutally executing Russia’s last tsar along with all his family and servants, killing thousands of priests and placing a time bomb under the Russian state by drawing administrative borders along ethnic lines.

As an example of Lenin’s destructive legacy, Putin pointed to Donbass, the industrial region in eastern Ukraine where a pro-Russia separatist rebellion flared up weeks after Russia’s March 2014 annexation of Crimea. More than 9,000 people have been killed in the conflict since April 2014, and clashes have continued despite a February 2015 peace deal.

He said Lenin’s government had whimsically drawn borders between parts of the USSR, placing Donbass under the Ukrainian jurisdiction in order to increase the percentage of proletariat in a move Putin called “delirious”.

Putin’s criticism of Lenin could be part of his attempts to justify Moscow’s policy in the Ukrainian crisis, but it also may reflect the Kremlin’s concern about possible separatist sentiments in some Russian provinces.

Putin was particularly critical of Lenin’s concept of a federative state with its entities having the right to secede, saying it has heavily contributed to the 1991 breakup of the Soviet Union. He added that Lenin was wrong in a dispute with Joseph Stalin, who advocated a unitary state model. Putin has in the past denounced Stalin for the purges that killed millions, but noted his role in defeating the Nazis in the second world war.

In Monday’s comments, Putin also criticised the Bolsheviks for making Russia suffer defeat at the hands of Germany in the first world war and ceding large chunks of territory just months before it lost. “We lost to the losing party, a unique case in history,” Putin said.

Putin said he sincerely believed in Communist ideology when he served in the KGB, adding that while its promises of a fair and just society “resembled the Bible quite a lot”, the reality was different. “Our country didn’t look like the City of the Sun” envisaged by socialist utopians, he said.///

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa