hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Thừa 7000 xe đắp chiếu, vẫn xin mua thêm xe mới

Xe đi xem thực binh rất sang trọng, nhưng nhà dân Bến Tre hai ven đường vẫn nghèo lắm

Ngày 28/10/ 2016, trên mạng xã hội xuất hiện clip với tiêu đề “57 chiếc xe nối đuôi đưa chủ tịch Quốc Hội NTKN về thăm quê” tại Bến Tre.

Theo như những hình ảnh trong clip, đoàn xe có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, hai bên có công an xã đứng bảo vệ, phía sau là hàng loạt xe gắn biển xe công vụ gồm cả xe biển đỏ quân đội, và và xe biển xanh công chức Nhà  nước.

Thông tin này có 1 chi tiết sai, là Chủ tịch Quốc hội NTKN không đi đoàn xe đó.

Nhưng vấn đề là các vị quan “đầy tớ của dân” đó không đi chung 1 xe buýt, mà nghễu nghên mỗi vị một xe, kéo dài tới một đoàn 57 xe đi dự xem “Tập trận phòng thủ bảo vệ tỉnh Bến Tre-Đồng Khởi năm xưa.

Trưa 28/10/2016, sau khi tham quan diễn tập phần nội dung ở huyện Giồng Trôm, đoàn 57 chiêc đó lại nghễu nghện, oai phong, giàu có, sang trọng di chuyển về huyện Bình Đại để tham quan phần thực binh tại khu vực Cống đập Ba Lai và bãi biển Thừa Đức.

Thế cho nên người dân Bến Tre Đồng Khởi quật cường năm xưa, nay vẫn nghèo đói, nhìn đoàn xe của các đầy tớ đó đi qua, bực mình lắm, nếu năm xưa, dưới thời ông Thiệu thì dám đứng ra dàn hàng ngang chặn các đầy tớ lại hỏi chuyện lãng phí tiền dân, nhưng nay chẳng biết làm gì được, đành chỉ quay hình ảnh đưa lên mạng.

Thông tin sai vì bà NTKN không có ở trong các xe đó.

Nhưng thông tin đúng, vì các đầy tớ dó vô cùng lãng phí tiền dân, và vô cùng giàu có.

Hãy xem hình ảnh các ngôi nhà tồi tàn ven đường, nơi đoàn xe sang trọng đó đi qua. Trước năm 1975, những ngôi nhà của đồng bào bào Bến Tre cũng nghèo nàn như vậy vì chiến tranh. Và nay, sau hơn 40 năm GIẢI PHÓNG, dường như cũng vẫn nghèo nàn như vậy.

Chỉ có khác trước là bây giờ các ĐẦY tỚ nhiều hơn trước, và có nhiều xe hơi sang trọng nhiều hơn trước.

Chỉ cần 2 cái xe buýt chở các ĐẦY TỚ đi xem tập trận là đủ, thay thế được 57 chiếc xe hơi đen bóng kia, mà sao các ĐẦY TỚ không làm, mà diễu hành tới 57 xe đi xem tập trận, khoe xe, khoe của như thế, khoe chức, khoe quyền, lại còn thêm xe cảnh sát giao thông dẫn đường, lại còn bảo vệ, dân quân, du kích dứng 2 ven đường để bảo vệ.

Đó có phải là các ĐẦY TỚ theo Tư tưởng Hồ Chí Minh không? Hay là một tầng lớp quan lại mới?

Báo chí nói các Bộ có thừa 7000 xe oto đắp chiếu, như ở các Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương,,,.Thế mà các Bộ và các quan lại ở địa phương  vẫn tiếp tục đề nghị xin cấp tiền thuế của dân để mua xe oto mới.

Và họ cũng có đủ tiền để phung phí vào các dự án, công ty thua lỗ, như Dự án Đạm Ninh Bình đầu tư 12.000 tỷ đồng, mỗi năm lỗ 2000 tỷ đồng, Dự án Nhà máy Sợi Đình Vũ Hải Phòng, đầu tư 7.000 tỷ đồng, nay đắp chiếu, mặc cho máy móc thiết bị hoen rỉ, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam thua lỗ 3.400 tỷ đồng, Tổng Công ty Xây lắp dầu khí thua lỗ 3.500 tỷ đồng, Nhà máy nhiên liệu Ethanol Phú Thọ đầu tư 2.400 tỷ đồng cũng nằm đắp chiếu, Dự án gang thép Thái Nguyên đầu tư 8.000 tỷ đồng, 4 năm lỗ 2.000 tỷ đồng,,,.

Thế mà nhiều vị nói họ đang thực hiện Tư tưởng Hồ Chí Minh, họ nói họ là “công bộc của dân, đầy tớ của dân”.

Lời nói và việc làm còn xa nhau lắm.///

Dưới đây, tôi xin đăng lại một số ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về chống quan liêu, lãng phí, để cho các vị nào chưa biết, thì xin hãy đọc lại để thực hiện đúng Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về chống tham nhũng, chống quan liêu, lãng phí.

Năm 1949 (*)

BÀI NÓI CHUYỆN TRONG BUỔI BẾ MẠC HỘI NGHỊ CÁN BỘ CỦA ĐẢNG LẦN THỨ SÁU

c) Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến.

Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước. Đồng chí ta nhiều người đã làm được nhưng vẫn còn những người hủ hoá. Đảng có trách nhiệm gột rửa cho các đồng chí đó.

Hô hào dân tiết kiệm, mình phải tiết kiệm trước đã. Đồng chí ta phải học lấy bốn đức cách mạng: cần, kiệm, liêm, chính.

Muốn làm cách mạng, phải cải cách tính nết mình trước tiên.

Hồ Chí Minh: Toàn tập, 

 t.5, tr. 551-553.

CẦN TẨY SẠCH BỆNH QUAN LIÊU MỆNH LỆNH

Ai cũng biết bệnh quan liêu mệnh lệnh là nguy hiểm. Nhưng trong công tác thực tế, như trong việc tạm vay thóc chiêm vừa rồi, nhiều cán bộ ta còn mắc bệnh ấy. Miệng thì nói dân chủ, nhưng làm việc thì họ theo lối “quan” chủ. Miệng thì nói “phụng sự quần chúng”, nhưng họ làm trái ngược với lợi ích của quần chúng, trái ngược với phương châm và chính sách của Đảng và Chính phủ.

Bệnh quan liêu mệnh lệnh từ đâu mà ra?

Nguyên nhân bệnh ấy là:

Xa nhân dân : do đó, không hiểu tâm lý, nguyện vọng của nhân dân.

Khinh nhân dân: cho là “dân ngu khu đen”, bảo sao làm vậy, không hiểu được chính trị, lý luận cao xa như mình.

Sợ nhân dân: khi có sai lầm, khuyết điểm thì sợ nhân dân phê bình, sợ mất thể diện, sợ phải sửa chữa.

Không tin cậy nhân dân: họ quên rằng không có lực lượng nhân dân, thì việc nhỏ mấy, dễ mấy, làm cũng không xong, có lực lượng nhân dân, thì việc khó mấy, to mấy, làm cũng được.

Không hiểu biết nhân dân: họ quên rằng nhân dân cần trông thấy lợi ích thiết thực (lợi ích gần và lợi ích xa, lợi ích riêng và lợi ích chung, lợi ích bộ phận và lợi ích toàn cuộc). Đối với nhân dân, không thể lý luận suông, chính trị suông.

Không yêu thương nhân dân: do đó họ chỉ biết đòi hỏi nhân dân, không thiết thực giúp đỡ nhân dân. Thí dụ: họ yêu cầu nhân dân đóng góp, nhưng không biết giúp đỡ nhân dân tăng gia sản xuất, cải thiện sinh hoạt, để bồi dưỡng sức của, sức người của nhân dân.

Có nơi, bệnh quan liêu mệnh lệnh trầm trọng đến nỗi cán bộ lừa phỉnh dân, doạ nạt dân!

Bệnh quan liêu mệnh lệnh chỉ đưa đến một kết quả là: hỏng việc. Vì vậy, chúng ta phải mau mau chữa bệnh nguy hiểm ấy.

Cách chữa bệnh ấy gồm có một nguyên tắc là: Theo đúng đường lối nhân dân và 6 điều là:

Đặt lợi ích nhân dân lên trên hết;

Liên hệ chặt chẽ với nhân dân;

Việc gì cũng bàn với nhân dân, giải thích cho nhân dân hiểu rõ;

Có khuyết điểm thì thật thà tự phê bình trước nhân dân, và hoan nghênh nhân dân phê bình mình;

Sẵn sàng học hỏi nhân dân;

Tự mình phải làm gương mẫu cần kiệm liêm chính, để nhân dân noi theo.

Cán bộ Đảng và chính quyền ta đều sẵn lòng cầu tiến bộ, sẵn chí phụng sự nhân dân. Mong rằng anh chị em đều cố gắng thi đua dùng đơn thuốc này, (thuốc đắng dã tật), chữa hết bệnh quan liêu mệnh lệnh, để trở nên người cán bộ tốt, và làm cho công việc thu thuế nông nghiệp sắp tới đạt được kết quả mỹ mãn.

                                                                                               C.B.

Hồ Chí Minh: Toàn tập,

 t.6, tr. 292-293.

 t.6, tr. 534.

CHỐNG QUAN LIÊU, THAM Ô, LÃNG PHÍ

Vì quan liêu, tham ô, lãng phí có hại cho nhân dân, cho Chính phủ, cho đoàn thể, cho kháng chiến và kiến quốc, nên mọi người có quyền và có nghĩa vụ phải chống. Bước đầu thì chống bằng cách kiểm thảo và phê bình. Còn những người, những cơ quan hoặc đoàn thể nào phạm những điều ấy, thì cần phải thật thà và công khai tự kiểm thảo và kiên quyết sửa đổi.

Gần đây, nhân dân và báo chí đã bắt đầu (tuy còn e dè, thưa thớt) phê bình. Song những tổ chức hoặc cơ quan bị phê bình thì im lìm, không đăng báo tự phê bình, không tìm cách sửa chữa. Đó là thái độ “bưng mắt, bắt chim”, thái độ “giấu bệnh sợ thuốc”, một thái độ không thật thà, không đứng đắn. Mong những ai, những cơ quan nào đã được nhân dân hoặc báo chí phê bình, thì thật thà tự phê bình trước nhân dân, trên báo chí.

Chúng ta nhiều công việc, ít kinh nghiệm, không tránh khỏi khuyết điểm. Chúng ta không sợ có khuyết điểm, mà sợ không kiên quyết tự kiểm thảo và sửa chữa.

Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần kiệm liêm chính, để đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc. Đó là một nhiệm vụ quan trọng của mỗi người chúng ta.

                                                                                       C.B.

Hồ Chí Minh: Toàn tập,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa