hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Nhận xét về đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh

Đồng chí Nông Đức Mạnh, người dân tộc Tày, quê ở huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn, nguyên là cán bộ kiểm lâm, đi học về lâm nghiệp ở Liên Xô.

Năm 1984, ở tuổi 40, đồng chí Nông Dức Mạnh làm Chủ tịch tỉnh Bắc Thái-là tỉnh Thái Nguyên và Bắc Cạn gộp lại, nay lại tách ra như cũ.

Thế rồi hai năm sau, đồng chí lên làm Bí thư Tỉnh ủy Bắc Thái, rồi lên Quốc hội, vào Bộ chính trị năm 1991, rồi làm Chủ tịch Quốc hội từ năm 1992, làm Chủ tịch QH tới 2 Khóa, đến năm 2001, thời gian dài chỉ sau Chủ tịch QH Trường Chinh.  Khi đồng chí Nông Đức Mạnh làm Chủ tịch Quốc hội, rất được nhân dân yêu mến.

Vào các dịp họp Quốc hội, nhân dân khiếu kiện thường tụ tập rất đông ở phía ngoài hội trường Ba Đình, để đưa đơn khiếu kiện cho các vị Đại biểu QH, hoặc các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Vì họp QH là dịp duy nhất để các “ông chủ nhân dân” có thể gặp được các vị “lãnh đạo đầy tớ của dân”.

Thế nhưng chỉ có duy nhất Chủ tịch QH Nông Đức Mạnh là đôi khi dừng xe ôtô, xuống xe nhận đơn của dân, chào hỏi dân ân cần, lịch sự. Còn lại, không có một vị “đầy tớ” nào khác làm như thế cả.

Các đơn kêu oan mà Chủ tịch QH Nông Đức Mạnh nhận được, thường được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết, trả lời nghiêm túc.

Trong 10 năm đồng chí Nông Đức Mạnh làm Chủ tịch Quốc hội, không khí dân chủ trong QH cũng dần dần được nới rộng hơn trước. Đầu tiên, các nhà báo chỉ được dự phiên khai mạc, và bế mạc của QH. Sau đó, các nhà báo được dự tất cả các phiên họp công khai tại Hội trường của QH. Sau đó, dần dần các nhà báo được dự tất cả các phiên họp tổ của các tổ đại biểu QH. Như vậy, QH không còn bất cứ phiên họp kín nào nữa, trừ ngày họp trù bị, trước khi khai mạc chính thức kỳ họp QH.

Thời gian chất vấn công khai tại Hội trường của các Đại biểu QH cũng dần dần dài hơn, và các ý kiến cũng dần dần thẳng thắn hơn.

Tháng 4 năm 2001, đồng chí Nông Đức Mạnh lên làm Tổng bí thư.

Khi đồng chí Nông Đức Mạnh lên làm TBT, điều đầu tiên đồng chí làm, là yêu cầu chấm dứt chế độ Cố vấn, 3 vị Cố vấn là Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Võ Văn kiệt xin hãy về hưu hẳn. Đây là điều mạnh dạn chưa từng có.

Cái chế độ “Thái thượng hoàng”, có từ thời nhà Trần, đã được tái diễn dưới thời cộng sản của ta, phong kiến còn hơn thời phong kiến. TBT Nông Đức Mạnh đã cho xóa bỏ một chút cái tính chất phong kiến đó của đảng ta.

Sau đó, người ta thấy nhà bất đồng chính kiến Hoàng Minh Chính được phép đi Mỹ để chữa bệnh. Đây là điều cởi mở chưa từng có trong đảng ta. Tiếc rằng sự cởi mở đó không được một số nhà bất đồng chính kiến ghi nhận, mà tiếp tục phê phán đảng ta một cách cực đoan, muốn lấy lòng một số phong trào cực đoan Hải ngoại, nên tạo điều kiện cho một số ý kiến bảo thủ trong đảng thắng thế, yêu cầu thu hẹp dân chủ lại, tăng cường đàn áp phong trào dân chủ.

Thế nhưng xu hướng dân chủ vẫn được tiếp tục nới rộng. Mọi người được phép mở blog, các ý kiến phê phán được tự do hơn, và nếu không kêu gọi lật đổ chế độ, lật đổ đảng, thì hầu như cơ quan an ninh không động chạm tới.

Thậm chí tờ báo Vietnamnet có những ý kiến trái chiều mạnh mẽ chưa từng thấy, trong nhiều trường hợp cũng được để yên.

Cơ quan an ninh giờ đây không được phép bắt bớ bừa bãi như trước. Mọi việc câu lưu, mời làm việc chỉ được giới hạn trong 24 tiếng đồng hồ. Vượt quá thời gian đó, phải có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát, và phải báo cáo lên cấp trên cao hơn nữa.

Thế nhưng như người ta nói, “âm binh”, sự cởi mở từ Trung ương thường bị các cấp dưới làm sai lạc đi, đôi khi Trung ương kiểm soát cấp dưới cũng rất khó.

Chế độ quản lý Hộ khẩu dưới thời đồng chí Nông Đức Mạnh cũng được nới rộng hơn trước.

Đồng chí TBT Nông Đức Mạnh cũng chỉ đạo cho làm thí điểm việc sáp nhập chức bí thư và chủ tịch ở một số địa phương. Và bây giờ, tháng 10 năm 2018, lần đầu tiên đảng cho đồng chí Tổng bí thư được kiêm chức Chủ tịch nước. Việc đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu kiêm chức Chủ tịch nước tháng 10 năm 2018 là có kết quả từ sự khai phá, mở đầu từ thời đồng chí Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, và đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh.

Đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh sẽ được lịch sử ghi nhận là một đồng chí Tổng bí thư đức độ, liêm khiết, và khá mạnh dạn đổi mới.///

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa