hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Nhận xét về đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

 Anh Sáu Phong Nguyễn Minh Triết nguyên là Bí thư tỉnh ủy Sông Bé. Sau đó, Sông Bé được tách ra làm 2 tỉnh Bình Dương và Bình Thuận, và Bình Dương được cho là tỉnh có kinh tế phát triển nhanh nhất trong cả nước dưới sự lãnh đạo của đống chí Sáu Phong.

Nhưng dư luận chỉ thật sự biết nhiều đến “anh Sáu Phong” khi vào tháng 1 năm 1997, anh Sáu Phong được điều về làm Phó Bí thư Thành ủy Sài Gòn. Khi đó  “anh Sáu Phong” 55 tuổi. Chưa có một Bí thư địa phương nào lại được điều về làm lãnh đạo Sài Gòn cả.

Nhiều lời đồn đại về vị trí tương lai của “anh Sáu Phong”.  Ở Hà Nội khi đó có nhiều thông tin cho rằng “anh Sáu Phong” sẽ chỉ làm Phó bí thư Sài Gòn tạm một thời gian ngắn, rồi sẽ lên làm Bí thư Sài Gòn, vào Bộ chính trị. Đó là bước đệm, để sau đó sẽ ra Hà Nội làm to hơn. Công tác cán bộ của Đảng ta thường có những sự chuẩn bị nhân sự khá chu đáo. Nếu ai đã nằm trong  tầm ngắm của Bộ chính trị, tức nằm trong “cơ cấu” sẽ làm lãnh đạo tương lai, thì người đó sẽ lên nhanh.

Khi đó đã nghe lời đồn đại đồng chí Sáu Phong sẽ chắc chắn lên làm Thủ tướng, hoặc thậm chí Tổng bí thư. Đó là dự kiến nhân sự của Trung ương.

Năm 1997, đồng chí Lê Khả Phiêu lên làm Tổng bí thư.

Nếu đến Đại hội 9, năm 2001, đồng chí Lê Khả Phiêu vẫn làm Tổng bí thư, thì đồng chí Sáu Phong sẽ làm Thủ tướng. Và nếu đồng chí Lê Khả Phiêu thôi làm Tổng bí thư, thì chức vụ Tổng bí thư sẽ là của đồng chí Sáu Phong.

Đó là những lời đồn đại hồi đó ở Hà Nội.

Dư luận chung là rất ủng hộ đồng chí Sáu Phong, vì với tấm gương tỉnh Bình Dương phát triển nhanh như vậy, cả kinh tế nội địa, lẫn thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thì sẽ có khả năng mô hình Bình Dương sẽ được nhân ra cho cả nước, nếu đồng chí Sáu Phong làm Thủ tướng, hoặc Tổng bí thư. Hơn nữa, đồng chí cũng còn trẻ, rất nhiều triển vọng.

Thế nhưng tình hình không xuôn xẻ như vậy.

Khi đồng chí Sáu Phong về làm Phó bí thư Sài Gòn năm 1997, thì đồng chí Trương Tấn Sang đang làm Bí thư. Sài Gòn dưới sự lãnh đạo của đồng chí Trương Tấn Sang, băng nhóm Năm Cam phát triển mạnh.

Khi đó, nghe nói là dự kiến của Trung ương là điều đồng chí Trương tấn Sang ra Hà Nội, làm chức vụ gì đó. Còn đồng chí Sáu Phong sẽ thay đồng chí Trương Tấn Sang làm Bí thư Sài Gòn.

Nhưng người ta không thấy đồng chí Trương Tấn Sang Hà Nội. Thế cho nên đồng chí Sáu Phong về làm Phó bí thư Sài Gòn từ tháng 1 năm 1997, đến tháng 12 năm 1997, đồng chí Sàu Phong được điều ra ra Hà Nội, làm chức Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Sau đó, đồng chí Trương Tấn Sang cũng ra Hà Nội, làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương, giống đồng chí Đinh La Thăng năm 2017 làm Phó ban Kinh tế Trung ương. Đến tháng 1 năm 2000, đồng chí Sáu Phong quay trở lại Sài Gòn, làm Bí thư, để chuẩn bị cho bước thăng tiến mới.

Nhưng khi đó, thời cơ đã qua mất rồi. Hơn 2 năm làm chức Trưởng Ban dân vận Trung ương, nên mọi thời cơ đối với đồng chí Sáu Phong có vẻ bị bỏ lỡ.

Tháng 4 năm 2001, Đại hội Đảng 9, khi đó, đồng chí Sáu Phong mới làm Bí thư Sài Gòn được hơn 1 năm, không thể lại quay lại ngay Trung ương để làm to hơn. Thế là đồng chí Sáu Phong ở lại yên vị làm Bí thư Sài Gòn 6 năm, đến năm 2006, vào dịp Đại hội Đảng 10.

Vào Đại hội 10 năm 2006, đồng chí Sáu Phong-Nguyễn Minh Triết nhận chức Chủ tịch nước.

Khi mới nhậm chức Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Minh Triết có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí rất hay. Đồng chí viện dẫn câu nói của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì có hại cho dân, thì phải hết sức tránh”.

Trong một cuộc tiếp xúc với bà con Việt kiều, đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng có câu nói rất hay, rất mạnh dạn:

Nếu như bạn chưa muốn xây dựng chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản, cũng không sao. Nhưng trước hết, bạn phải là người yêu nước”.

Chưa có một vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nào dám nói “nếu bạn chưa muốn xây dựng Chủ nghĩa xã hội, Chủ nghĩa cộng sản cũng không sao,,,”. Chỉ có đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dám nói.

Theo Hiến pháp, Chủ tịch nước là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Nhưng theo Điều lệ Đảng, thì Tổng bí thư là Bí thư Quân ủy Trung ương, thực chất là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Thế thì chức Tổng tư lệnh quân đội của Chủ tịch nước cũng chỉ là hình thức.

Đồng chí Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, cũng đã nói đến cái điều oái oăm này trên báo Vietnamnet.

Bởi vậy, khi đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đi công tác nước ngoài, đồng chí ung dung, thư thái lắm, chẳng vội gì, hoàn toàn khác với nguyên thủ quốc gia của các nước khác.

Đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là người bình dân, trong các chuyến đi công tác Hà Nội-Sài Gòn, đồng chí Chủ tịch nước thường đi máy bay thương mại cùng với dân thường, chỉ ngồi ở hạng economy.

Nghe nói trong một chuyến bay như thế, có một phụ nữ miền Nam ra Hà Nội để khiếu kiện chuyện oan khuất gì đó, đã nhận ra đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngồi cùng trên máy bay. Người phụ nữ tội nghiệp này đã xin được đến gặp Chủ tịch nước, ngay trong may bay, và xin được gửi đơn kêu oan. Đồng chí Chủ tịch nước Sáu Phong đã nhiệt tình nhận đơn của chị đó, nhưng có giải quyết được vụ việc của chị đó không thì không biết.

Vào Đại hội Đảng 11 năm 2011, đồng chí Nguyễn Minh Triết 69 tuổi, vượt quá giới hạn tuổi mà Đảng qui định, nên đồng chí Sàu Phong an nhàn về hưu.

Từ tháng 10 năm 2018, đảng ta cho phép gộp chức Tổng bí thư và Chủ tịch nước vào làm một, là một bước tiến vượt bậc về đổi mới nhân sự, giảm bớt bộ máy quan liêu của đảng và Nhà nước, nang cao hiệu quả làm việc của đảng và Nhà nước, công tác đảng không còn bị “trên mây, trên gió” như trước nữa.

Trước đây từng có quan điểm rằng “đảng không làm thay công tác chính quyền”, nghe tưởng là hay, nhưng thật ra là dở. Nếu đảng không làm công tác chính quyền, thì đảng chỉ làm việc trên mây, trên gió. Tất cả các đảng chính trị trên thế giới đều có mục đích giành chính quyền, để làm công tác chính quyền. Thế mà đảng ta sau khi giành được chính quyền rồi, mà lại “đảng không làm thay chính quyền”, thì đảng làm gì?

Thế cho nên giờ đây đảng cho gộp 2 chức vụ Tổng bí thư và Chủ tịch nước vào làm một là một chủ trương rất đúng.

Và còn phải làm hơn nữa, phải gộp chức vụ Bí thư địa phương vào chức Chủ tịch địa phương, không nên tách ra làm hai như hiện nay, chỉ tạo điều kiện cho sự mất đoàn kết mà thôi.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa