hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Người Việt Nam ta đến từ đâu?

Chúng ta đều biết loài người tiến hóa từ loài vượn.

Thế thì có 2 câu hỏi thú vị đặt ra:

  • Vì sao loài người tiến hóa từ loài vượn, chứ không tiến hóa từ các loài động vật khác như hổ, báo, hươu, nai, trâu, bò,,,?
  • Nếu loài người tiến hóa từ loài vượn, thì phải chăng người Việt Nam ta cũng tiến hóa từ loài vượn mà sống ở lãnh thổ nước Việt Nam ta từ nhiều triệu năm trước đây?

Về câu hỏi thứ nhất, thì các nhà khoa học cho rằng chính khả năng biết sử dụng bàn tay khéo léo đã quyết định chỉ có loài vượn mới có thể tiến hóa trở thành loài người. Đến bây giờ chúng ta vẫn nhìn thấy những chú khỉ, vượn xinh xắn dùng tay để bắt chấy rận cho nhau, và thậm chí còn có thể cầm quả chuối, bóc vỏ ăn ngon lành gần giống như loài người.

Chính khả năng dùng tay đã khiến cho loài vượn có thể dần dần dùng tay để chế tạo các công cụ, chứ không dùng tay để di chuyển như các loài động vật 4 chi khác. Nhờ dùng tay nhiều hơn, nên loài vượn dần dần đứng thẳng, chứ không đi lom khom như trước nữa, và bộ não điều khiển bàn tay tinh xảo cũng nhờ thế mà phát triển.

Sau đó nhờ phát hiện ra lửa, loài vượn người này bắt đầu ăn các thức ăn nấu chín, ngon hơn, nhiều dinh dưỡng hơn, nên bộ răng và hàm không cần nhai nhiều như trước, nên khuôn mặt cũng dần biến đổi, bộ mặt và hàm dần dần nhỏ lại, xinh xắn hơn. Bộ não nhờ những thức ăn bổ dưỡng cũng dần dần phát triển, lớn lên.

(Nhưng gần đây các nhà khoa học lại khuyên chúng ta nên rèn luyện nhai đồ cứng, đồ dai, để làm cho xương hàm và hàm răng to, khỏe hơn, như thế sẽ hỗ trợ cho bộ não phải triển. Thế có nghĩa là nếu chúng ta phát triển phần NGƯỜI quá, ít phần CON quá, thì cũng không tốt chăng?

Ngoài ra, với chứng nghiện internet và smartphone hiện nay, các nhà khoa học cũng cảnh báo xu hướng cúi mình lom khom trên bàn máy tính, và cúi người lom khom vừa đi vừa xem smartphone có thể sẽ đưa loài người đứng thẳng hiện nay dần quay trở lại loài vượn đi lom khom mấy triệu năm trước!!!)

Không phải con vượn nào cũng phát triển trở thành loài người. Vì có sự phát triển đột biến gene nào đó. Bởi vì chúng ta vẫn thấy ngày nay vẫn còn loài vượn, khỉ, nhiều con bị nhốt trong Vườn bách thú cho chúng ta xem. Những chú vượn, khỉ đó không bao giờ tiến hóa thành loài người được. Nó cũng giống như anh em trong cùng một nhà của chúng ta, nhưng có sự phát triển khác nhau, có số phận khác nhau, có người thông mình, học giỏi, có người không thông mình, học kém, có người đẹp trai, có người xấu trai, có người hiền dịu, có người nóng tính, có người giàu, có người nghèo, có người là tội phạm, có người là vĩ nhân,,,.

Thế cho nên cách đây vài triệu năm, khi loài vượn bắt dầu tiến hóa thành loài người, thì có loài vượn tiến hóa được thành loài người, và có loài vượn không tiến hóa được thành loài người, cứ đành cam chịu làm loài vượn, khỉ, chimpanzee mãi cho đến ngày nay, để chúng ta bắt cho vào vườn bách thú, hoặc cho vào chảo rán trong các nhà hàng thịt thú rứng!!!

Các nhà khoa học cho rằng nguồn gốc loài người xuất phát từ châu Phi, từ những nước như Kenya, Ethiopia,,,.Lý do mà các nhà khoa học nhận định như thế là vì cho đến nay, các di chỉ khảo cổ học về loài vượn người cổ xưa nhất phát hiện được chỉ có từ châu Phi, khoảng hơn 3 triệu năm trước. Còn các di chỉ khảo cổ học khác của loài vượn người mà phát hiện ở các nơi khác thì đều có niên đại sau này.

Theo lý thuyết về Đồng hồ phân tử-Molecular Clock-thì loài vượn bắt đầu tiến hóa thành loài người từ khoảng 5 đến 7 triệu năm trước, không thể lâu hơn trước. Năm 1974, nhóm các nhà khoa học do giáo sư Donald Johanson đã phát hiện ra bộ xương hóa thạch của chị Lucy ở Ethiopia, có độ tuổi khoảng 3,2 triệu năm trước. Khi phát hiện ra chị Lucy, giáo sư Johanson đang nghe bản nhạc “Lucy in the Sky with Diamonds” của ban nhạc Beatles, nên giáo sư đặt tên này cho chị vượn người này. Chị Lucy bây giờ nổi tiếng khắp thế giới vì chị là một trong những nhân chứng để chứng minh loài người chúng ta ngày nay phát triển từ loài vượn, và từ châu Phi. Chị có dáng đứng thẳng, hơi lom khom, khổ người nhỏ hơn khổ người chúng ta bây giờ, nhưng bộ não khá phát triển hơn loài vượn bình thường.

Sau chị Lucy, có nhiều di chỉ khảo cổ khác về loài vượn người có niên đại cỡ khoảng 1 đến 2 triệu năm, đều được phát hiện ở châu Phi.

Thời kỳ chị Lucy cũng được các nhà khoa học gọi là thời kỳ đồ đá-stone age, vì khi đó chị Lucy và các bạn bè, con cháu,,,đã biết sử dụng đồ đá để săn bắn, và chế biến đồ ăn.

Các nhà khoa học cho rằng cách đây khoảng 3 đến 5 triệu năm, loài vượn bình thường ở châu Phi đã từng chập chững tiến hóa trở thành tới 5 loài vượn người, để rồi chỉ còn lại 1 loài vượn người là Homo Sapiens là ông tổ trực tiếp của loài người chúng ta hiện nay, còn 4 loài vượn người khác đều đã tuyệt chủng.

5 loài vượn người cổ xưa là: 1-Homo habilis, 2-Homo rudolfensis, 3-Homo erectus, 4-Homo floresiensis, và cuối cùng, 5-Homo Sapiens, và Homo sapiens sapiens-tức là sapiens của sapiens.

Cả 4 loài Homo trước Homo sapiens cũng đều đã từng di cư từ châu Phi đi các lục địa châu Á, châu Âu, để lại những bộ xương hóa thạch ở đó, nhưng rồi đều vì lý do gì đó mà các nhà khoa học chưa giải thích được, đã tuyệt chủng, chứ không phát triển thành loài người ngày nay. Có một loài vượn người phát hiện ở vùng Neanderthal ở Đức, được gọi là loài vượn người Neanderthal, trông gần giống với loài người châu Âu hiện nay, mũi cao, mắt sâu, chỉ có bộ hàm hơi to hơn, và trán cũng hơi nhô hơn. Loại vượn người Neanderthal này đã từng phát triển tràn ngập châu Âu băng giá khoảng 120.000 năm trước. Nhưng rồi vì lý do gì đó không rõ, mà loài vượn người Neanderthal cũng đã bị tuyệt chủng khoảng 35.000 năm trước, chỉ để lại các bộ xương hóa thạch.

Các nhà khoa học cho rằng loài vượn người Homo sapiens, ông tổ trực tiếp của loài người chúng ta hiện nay bắt đầu di cư từ châu Phi đi các lục địa khác từ khoảng 70.000 năm trước. Khi đó, họ đã trông gần giống như loài người chúng ta hiện nay lắm rồi, chỉ có nước da đen hơn, và có khá nhiều lông mọc khắp cơ thể, nhưng so với loài vượn, thì loài Homo sapiens này ít lông hơn nhiều.

Khi người Homo sapiens đi bộ đến vùng Trung Đông ngày nay, một bộ phận ở lại vùng Trung Đông, để trở thành người Trung Đông ngày nay. Một bộ phận rẽ về phía châu Âu, định cư ở lại châu Âu, rồi tiến hóa trở thành người châu Âu da trắng, mắt xanh, mũi lõ ngày nay, để phù hợp với không khí lạnh, và môi trường ít ánh nắng mặt trời. Các nhà khoa học cho rằng sở dĩ người châu Âu da trắng, là vì ánh nắng ở đó thiếu, nên da dần trở nên trắng, tóc cũng dần ngả sang màu vàng, màu trắng, để có thể hấp thụ được nhiều ánh nắng hơn, và nhờ thế có thể sản sinh ra vi-ta-min D, rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Nên chúng ta thấy ngày nay người châu Âu thường thích tắm nắng có lẽ là vì thế. Các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết hóa thạch của người Homo sapiens châu Âu ở vùng Cro-Magro nước Pháp khoảng 35.000 năm trước. Sau đó, những người Cro-Magro này di cư sang Anh để trở thành người Anh ngày nay.

Năm 2018, các nhà khoa học Anh đã tạo dựng lại chân dung một người Anh cách đây khoảng 10.000 năm, trông hoàn toàn giống như người châu Âu ngày nay, có mắt xanh, mũi lõ, tóc nâu, chứ chưa vàng, hay trắng như bây giờ, và nước da cũng hơi ngăm đen, chứ chưa trắng như bây giờ.

Một nhánh Homo sapiens khác từ châu Phi khi đi bộ đến Trung Đông, đã rẽ sang châu Á, định cư ở lại châu Á, để tiến hóa trở thành người châu Á, như người Ấn Độ, người Trung Quốc. Rồi họ đi bộ qua lãnh thổ nước Ấn Độ và nước Trung Quốc bao la ngày nay, rồi đi bộ qua nước Việt Nam ta, rồi đi bộ, và đi bè, mảng đến vùng đảo Java ở Indonesia, và đi đến châu Úc khoảng 40.000 năm trước. Họ đi bộ đến châu Mỹ khoảng 14.000 năm trước.

Khi đó, trái đất rất lạnh, hầu hết trái đất đóng băng, nên mực nước biển xuống thấp, và các châu lục khi đó cũng gần nhau hơn, nên hầu như các ông tổ Homo sapiens này chỉ cần đi bộ để di chuyển từ châu Phi đến các châu lục khác. Đôi khi họ cũng biết dùng mảng, bè để vượt qua các chỗ biển nông.

Đến khoảng 10.000 năm trước, loài vượn người Homo sapiens không còn bị gọi là người Homo sapiens nữa, mà đã được gọi là loài người như ngày nay, và họ đã bắt đầu có tiếng nói, biết làm nông nghiệp, và khoảng 5000 năm trước, đã phát minh ra chữ viết.

Thế cho nên trả lời câu hỏi thứ hai,phải chăng người Việt Nam ta cũng tiến hóa từ loài vượn mà sống ở lãnh thổ nước Việt Nam ta từ nhiều triệu năm trước đây?”. Câu trả lời là có lẽ không phải như vậy.

Nhưng nếu nói chủng tộc của người Việt Nam ta cũng bắt nguồn từ châu Phi giống như các chủng tộc người khác trên thế giới, thì có lẽ nhiều người Việt Nam ta sẽ phì cười không tin. Bởi vì không có mấy ai trong người Việt Nam chúng ta được học là chủng tộc người Việt Nam ta cũng bắt đầu từ châu Phi như các chủng tộc người khác trên thế giới. Cách đây hơn 700 năm, cụ Lê Văn Hưu viết cuốn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, viết về sự ra đời của dân tộc Lạc Việt và Nhà nước Văn Lang, cũng chỉ bắt đầu từ năm 2879 trước Công nguyên (tCN-before Christ), là thời kỳ Hồng Bàng, vua Kinh Dương Vương, ông Lạc Long Quân và bà Âu Cơ. Trước đó, nước Việt Nam ta như thế nào, thì cụ Lê Văn Hưu không viết gì cả. Cụ Trần Trọng Kim khi viết cuốn Việt Nam Sử Lược, cũng chỉ bắt đầu từ năm 2879 tCN như cụ Lê Văn Hưu. Riêng bác sĩ Nguyễn Khắc Viện viết cuốn “VIETNAM, A long history” bằng tiếng Anh, Nhà Xuất bản Thế giới xuất bản ở Hà Nội năm 1999, có nhắc đến các hóa thạch của người Homo sapiens đã được tìm thấy ở vùng Yên Bái, Ninh Bình, và Quảng Bình.

Thế cho nên chủng tộc người Việt Nam ta cũng không có ngoại lệ, cũng giống như các chủng tộc người khác trên thế giới, chúng ta cũng bắt nguồn từ châu Phi từ ngày xửa ngày xưa, cách đây nhiều triệu năm.

Thế nhưng các nhà khoa học cũng thông minh lắm, họ để ra một cửa ngỏ, rằng khi nào có các phát hiện mới khác, thì lý thuyết này sẽ lại thay đổi cho phù hợp với thực tiễn. Thế cho nên nếu một ngày nào đó người ta phát hiện hóa thạch loài vượn người ở nước Việt Nam ta, mà có niên đại lâu hơn chị Lucy và các ông tổ Homo sapiens ở châu Phi, thì khi đó có lẽ các nhà khoa học sẽ lại có kết luận rằng loài người xuất phát từ Việt Nam ta, chứ không phải từ châu Phi.!!!

Nhưng vì sao loài vượn tiến hóa thành loài người từ châu Phi, chứ không phải từ các châu lục khác? Các nhà khoa học giải thích rằng châu Phi ấm áp hơn các châu lục khác, nên phù hợp cho sự tiến hóa hơn. Những nơi khác không phải châu Phi thì khi đó lạnh quá, nên các chú chimpanzee không thể tiến hóa thành loài người được.

Vậy có câu hỏi khác, là người Việt Nam ta đã định cư ở lãnh thổ nước Việt Nam ta từ khi nào?

Chúng ta có thể suy diễn một cách đơn giản là nếu như người Homo sapiens cổ đã đi bộ qua lãnh thổ nước Việt Nam ta, để đi bộ và vượt biển tới vùng đảo Java và tới châu Úc cách đây khoảng 40.000 năm-50.000 năm, thì tức là các ông tổ Homo sapiens của người Việt Nam ta đã định cư ở nước Việt Nam ta cũng khoảng ít nhất từ 40.000 năm trước.

Thế thì khoảng 40.000 năm trước, ở lãnh thổ nước Việt Nam ta, dân số các ông tổ Homo sapiens Việt Nam là khoảng bao nhiêu người?

Giáo sư sử học Mỹ K.W. Taylor là giáo sư tại trường đại học Mỹ Cornell University, khoa Nghiên cứu châu Á-Department of Asian Studies, ông đã viết cuốn Lịch sử Việt Nam-A History of the Vietnamese. Cuốn sách này được Nhà xuất bản Cambridge University Press xuất bản lần đầu tiên năm 2013. Trong cuốn sách này, giáo sư Taylor đã viện dẫn nguồn cổ sử của Trung Quốc, nói rằng nhà Hán đã làm thống kê dân số Việt Nam ta vào khoảng thế kỉ 2 sau Công nguyên (CE-Common Era, or AD: Anno Domini), tức là vào khoảng thời Hai Bà Trưng, năm 40-43 sau CN, và thời Bà Triệu năm 248 khởi nghĩa chống nhà Đông Ngô. Theo thống kê dân số đó, vào thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu đó, dân số Việt Nam ta (lãnh thổ từ Cao Bằng đến vùng Huế ngày nay) là khoảng 150.000 hộ gia đình, và khoảng 1 triệu người. Từ con số khoảng 1 triệu người năm 200 sau CN, tính ngược lại vào thời gian khoảng 40.000 năm trước, với tỉ lệ sinh đẻ khoảng 1% một năm, thì dân số các ông tổ Homo sapiens Việt Nam vào thời gian khoảng 40.000 năm trước ở lãnh thổ Việt Nam có lẽ khoảng vài nghìn người Homo sapiens Việt Nam.

Đến thời kỳ Hùng Vương cách đây hơn 4000 năm, dân số Việt Nam ta có thể đã lên đến khoảng trên dưới 100.000 người. Vì vào thời Hùng Vương, vua Hùng Vương chia nước Văn Lang thành 15 bộ, thì mỗi bộ chắc cũng có khoảng xấp xỉ chục nghìn người.

Hoặc các bạn có thể tự tính toán lấy nhé, bắt đầu từ con số khoảng 1 triệu người từ thời Hai Bà Trưng, Bà Triệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa