hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Làm sao để Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ là “cây cảnh”?

Hồi năm 2006, ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Donal H.Rumsfeld đã đến thăm Hà Nội. Ông được đưa đến thăm Văn miếu Quốc Tử Giám, và được giới thiệu đây là trường đại học đầu tiên, lâu đời nhất của Việt Nam. Ông Bộ trưởng Rumsfeld đã rất vui được đánh trống và ghi cảm tưởng ở Văn Miếu. Khi trở về Mỹ, ngày 9/6/2006, ông đã viết ngay thư gửi nhân dân Hà Nội, bày tỏ lòng cảm ơn sự mến khách, thân thiện của người Hà Nội đối với ông.

Trong thư này, ông nói: “Tôi cũng có vinh dự đặc biệt được đến thăm một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới ở khu di tích Văn Miếu, và thấy rất ấn tượng”.

Trước đó, hồi tháng 11/2000, Tổng thống Hoa Kỳ Bill W. Clinton khi đến thăm Việt Nam cũng được đi thăm Văn Miếu, và cũng có ấn tượng rất sâu sắc về “một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới” này, thể hiện tinh thần hiếu học, tính nhân văn, trí thức, trọng dụng nhân tài ở Việt Nam có từ ngàn năm nay.

Nhiều vị lãnh đạo thế giới, nhiều du khách trong và ngoài nước cũng đã đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám. Người Việt Nam ta rất tự hào về trường đại học lâu đời Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Nhưng tại sao trường đại học Văn Miếu Quốc Tử Giám bây giờ không còn hoạt động nữa, mà chỉ còn là một di tích, như cây cảnh, một nơi chỉ để tham quan, để hoài niệm về truyền thống hiếu học và truyền thống trọng dụng nhân tài của cha ông ta?

Văn Miếu được vua Lý Thánh Tông cho xây vào năm 1070, để thờ các vị nho giáo nổi tiếng bên Trung Quốc, như Khổng Tử, Mạnh Tử. Vua Lý Thánh Tông là vị vua thứ ba của triều đại nhà Lý. Cha của ông là Phật Mã, tức vua Lý Thái Tông, là vị vua đã cho xây Chùa Một Cột, tên xưa là chùa Diên Hựu, vào năm 1049. Chùa Một Cột tồn tại đến bây giờ, là một công trình văn hóa-kiến trúc độc đáo của Hà Nội ta, tất nhiên không còn nguyên như cũ, phải trùng tu lại nhiều làn rồi.

Năm 1076, vua Lý Thánh Tông cho xây thêm nhà Quốc Tử Giám, là nơi dạy học cho các hoàng tử, và con quan. Đến đời nhà Trần, từ năm 1253, vua Trần Thái Tông – vị vua đầu tiên của nhà Trần, cho mở rộng Quốc Tử Giám, thu nhận cả các học trò giỏi trong nhân dân vào học. Cũng năm 1253 này, vua Trần Thái Tông cho xây Giảng Võ Đường, khu triển lãm Giảng Võ ngày nay, để làm nơi dạy võ cho quân lính. (Bây giờ Giảng Võ Đường được bán cho công ty tư nhân, xây chung cư cao cấp bán kiếm lời).

Có thể nói Văn Miếu Quốc Tử Giám là nơi đào tạo về lịch sử, văn hóa và về phép trị nước cho rất nhiều quan lại trong lịch sử nước ta, suốt từ thời Lý đến thời nhà Nguyễn.

Văn miếu-Quốc Tử GiámVừa là nơi đào tạo quan lại cho các triều vua quan thời ông cha ta, vừa là nơi vinh danh những người học giỏi, đỗ cao.

Trong Văn Miếu có 82 Bia Tiến Sĩ, ghi tên các vị Trạng Nguyên đỗ các khoa từ năm 1442, thời vua Lê Thánh Tông, đến năm 1779, khi vua Quang Trung Nguyễn Huệ đánh xong quân Thanh, chấm dứt nhà Lê, lên làm vua.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ, đã thi đỗ Phó Bảng năm 1901, thời vua Thành Thái. Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc được ban cờ, biển, và được làm lễ Vinh quy bái tổ. Lễ Vinh quy bái tổ, theo nhà sử học Trần Quốc Vượng, là lễ vinh danh người học cao, đỗ đạt duy nhất trên thế giới theo kiểu này. Cụ Nguyễn Sinh Sắc đã được vua Thành Thái ban biển “Ân tứ ninh gia” – ơn ban cho gia đình tốt, và được vua cấp phương tiện đưa về tận tỉnh lỵ An Tĩnh, tên cũ của Vinh. Sau đó cụ Nguyễn Sinh Sắc được phong chức tri phủ huyện Bình Khê, Bình Định.

Kể lại chuyện này để thấy rằng việc đào tạo quan lại ở nước ta, hoạt động của theo tinh thần Văn Miếu Quốc Tử Giám chẳng cổ xưa gì, mà vẫn tiếp tục diễn ra từ thế kỷ trước thôi. Gần đây, Festival ở Huế được tổ chức hàng năm dựng lại cảnh ban thưởng, vinh danh cho các ông nghè thời nhà Nguyễn, cũng vốn vẫn còn tồn tại từ thế kỷ trước.

Vậy sao bây giờ ta chỉ coi Văn Miếu là “di tích”, là “lễ hội truyền thống”, mà sao không tiếp tục thực hiện truyền thống đào tạo nhân tài đó trong thực tiễn, khôi phục lại “trường đại học” Văn Miếu Quốc Tử Giám?

Trường Đại học Harvard của Mỹ được thành lập từ năm 1636, do cha đạo dòng Thanh Giáo John Harvard hiến đất và thư viện riêng của ông, để thành lập trường. Từ đó trường lấy tên ông làm tên trường. Và trường Đại học Harvard không hề chỉ trở thành “di tích” để tham quan, mà đến nay, trường Harvard vẫn hoạt động, và là trường đại học danh tiếng nhất thế giới hiện nay.

Trường Đại học Sorbonne của Pháp, nằm ngay tại Pari, do nhà thần học Robert de Sorbonne (1201-1274) thành lập. Đến nay trường Đại Học Sorbonne vẫn hoạt động và là một trong những trường đại học văn hóa, khoa học danh tiếng nhất nước Pháp và trên thế giới. Trường Sorbonne còn ra đời sau trường Văn Miếu của ta, nhưng không bị hẩm hiu chỉ là một “di tích” như trường đại học Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Hãy thử hình dung xem. Tên các vị tri thức nổi tiếng của ta như Tôn Thất Tùng, Nguyễn Văn Tố,Huỳnh Thúc Kháng,Phạm Quỳnh,Phạm Ngọc Thạch, Đào Duy Anh… sẽ tiếp tục được khắc tên vào bia đá ở Văn Miếu. Các bia đá vinh danh tri thức sẽ được được làm thêm ra, tiếp nối truyền thống cha ông ta, chứ không chỉ dừng lại ở 82 bia như cây cảnh hiện nay.

Và sau đó, trường đại học Văn Miếu Quốc Tử Giám được khôi phục, trở thành nơi đào tạo về văn hóa, lịch sử, và quản lý hành chính, quản lý đất nước cho mọi thí sinh, và người giỏi sẽ được chọn tiến cử làm cán bộ lãnh đạo, từ chức giám đốc Sở, và Chủ tịch Quận, Huyện, chủ tịch Tỉnh, Thành phố, Bộ trưởng, Thứ trưởng,,,.

Giáo viên của trường đại học Văn Miếu-Quốc Tử Giám sẽ được tuyển chọn trong giáo viên giỏi trong cả nước, và mời cả giáo viên Việt kiều, và các giáo sư nổi tiếng từ nước ngoài đến dạy học trong trường đại học Văn Miếu-Quốc Tử Giám. Mời cả các cựu Tổng bí thư như đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu, cựu Chủ tịch nước như Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang, mời các cựu Bộ trưởng, cựu Bí thư, Chủ tịch các địa phương,,, đến dạy về kinh nghiệm làm lãnh đạo. Và mời cả các cựu Tổng thống Mỹ như Bill Clinton, Barack Obama, George Jr. Bush, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair, cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân, cựu Thủ tướng Nhật Koizumi,,, đến dạy, nói về kinh nghiệm làm lãnh đạo đất nước của họ.

Tại sao không nhỉ?.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa