hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Cải tạo nhà ổ chuột như thế nào?

Nhà ổ chuột Hà Nội

Hà Nội có một chủ trương kỳ quặc là cấm xây nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội, để “giữ cảnh quan môi trường”. Cấm xây nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội, thì làm sao có thể cải tạo các khu nhà ổ chuột nằm trong lòng thủ đô Hà Nội? Các vị lãnh đạo Hà Nội muốn giữ “cảnh quan một trường” của các khu nhà ổ chuột trong trung tâm Hà Nội chăng?

Nhưng lại còn kỳ quặc hơn nữa, là bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân Hàng thế giới WB tại Việt Nam, đã phát biểu tại cuộc Hội thảo về nhà ở xã hội tại Việt Nam do Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng Thế giới WB tổ chức tại Hà Nội ngày 12/3/2014, bà ấy nói rằng Việt Nam không có nhà ổ chuột.

Một ý kiến hết sức quan liêu. Hãy đưa bà Giám đốc ấy đi xem các khu nhà ổ chuột ở Hà Nội, Sài Gòn.

Nhưng Bộ Xây Dựng của ông Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng quan liêu, vì ông Bộ trưởng không dẫn bà ấy đi xem nhà ổ chuột, và không cung cấp các số liệu nhà ổ chuột của Việt Nam, của Hà Nội, của Sài Gòn cho bà giám đốc đại quan liêu này.

Hay là Bộ Xây dựng cũng quan liệu không biết đến tình hình nhà ổ chuột ở Việt Nam ta? Báo online Thư viện xây dựng cũng có bài viêt quan liêu nói rằng Việt Nam không có nhà ổ chuột.

Ở Hà Nội hiện nay có khoảng hơn 30.000 căn nhà ổ chuột nằm ở trung tâm Hà Nội, ví dụ các khu Ngõ chợ Khâm Thiên, khu ngõ Lò Lợn, khu Đại học Bách Khoa, các khu chung cư Văn Chương, Giảng Võ, Kim Liên, Trung Tự, , và ở tất cả các đường phố Hà Nội, ở đâu cũng có nhà ổ chuột xen kẽ với các tòa nhà mới.

Ở Sài Gòn năm 1977, sau khi mới gải phóng, Sài Gòn có 43.000 căn nhà lụp xụp ổ chuột, trong đó có 18.000 căn nhà lụp xụp trên các kênh rạch Sài Gòn. Đến nay, sau gần 40 năm xây dựng chủ nghĩa xã hội, số nhà ổ chuột ở Sài Gòn tăng lên khoảng 100.000 căn hiên  nay.

Ở Quận 11, năm 1977 có 3025 căn nhà ổ chuột, năm 1991 là 5046 căn, và năm 2015 là xấp xỉ 10.000 căn nhà ổ chuột.

Xử lý nhà ổ chuột đòi hỏi phải có tiền, và có chính sách xây dựng đúng đắn.

Một người Hà Nội sống ở khu Long Biên nói rằng ông ấy muốn xây nhà lên 10 tầng trên mảnh đất của ông ấy, nhưng chỉ được cấp giấy phép xây 5 tầng, vì chính sách xây dựng của Hà Nội cầm xây nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội. Ông ấy có tiền, nhưng bị cấm xây dựng nhà cao tầng.

Nhà ổ chuột Hà Nội

Cấm xây nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội là rất sai lầm. Hãy xem các thủ đô trên thế giới, các thành phố lớn trên thế giới, có nước nào cấm xây nhà cao tầng trong trung tâm tâm thành phố không?

Paris là thành phố có nhiều khu phố cổ, nhưng các tòa nhà cao tầng vẫn được xây dựng ngay trong trung tâm Paris.

Thành phố NewYork Mỹ cũng có nhiều tòa nhà cao tầng chót vót được xây dựng ngay trong trung tâm thành phố.

Luân đôn, thủ đô nước Anh, nổi tiếng bảo thủ trong giữ gìn các giá trị truyền thống, cũng cho phép xây các tòa nhà cao tầng ở trung tâm London.

Tokyo, thủ đô Nhật Bản, cũng thế, các tòa nhà cao tầng mọc lên ngay tại trung tâm Tokyo.

Vậy thì vì cớ gì mà Hà Nội lại cấm xây nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội?

Thế nào là “thành phố”?

Thành phố là các khu tập trung đông dân cư, và có các tòa nhà cao tầng. Không có các tòa nhà cao tầng, thì chỉ có thể gọi là làng-xã.

Lãnh đạo Hà Nội muốn biến Hà Nội thành làng Hà Nội chăng?

Ví dụ như chung cư Văn Chương ở quận Đống Đa Hà Nội. Và cả dãy phố Khâm Thiên ở phía ngoài chung cư văn Chương này. Hầu hết tất cả đều là nhà  ổ chuột, cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng. Có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Hãy đưa ra một chính sách kêu gọi đầu tư, bán không gian xây dựng. Các nhà dân có giấy phép nhà đất hợp pháp, thì ở đâu vẫn ở đấy. Ai ở tầng 1, 100 m2, sẽ vẫn được ở tầng 1, và có 100 m2 nhà. Ai ở tầng 2, cũng sẽ vẫn được ở tầng 2. Ai ở tầng 5, vẫn ở tầng 5,v v.

Kêu gọi nhà đầu tư vào, xây ở khu Văn Chương này các tòa nhà 30 tầng, 40 tầng, 50 tầng. Nhà đầu tư sẽ được hưởng các tầng phía trên-thế gọi là bán không gian xây dựng trên cao. Nhà đầu tư sẽ xây căn hộ, xây siêu thị, xây văn phòng, xây khách sạn,,,tùy họ.

Sau khi xây dựng xong, các cư dân có giấy tờ hợp pháp sẽ quay trở lại, sống trong các căn nhà mới, ở vị trí cũ, diện tích cũ. Nhưng phía trên đầu họ là các căn hộ mới, nhà hàng mới, siêu thị mới, khách sạn mới, văn phòng mới,,,.

Nếu có chính sách cho phép các cư dân sống trong các toà nhà ổ chuột  được quay lại sống ở đó sau khi xây dựng mới, chúng ta sẽ nhận được sự đồng tình của đại bộ phận nhân dân khi di dời giải phóng mặt bằng để xây dựng mới.

Điều này là làm đúng theo Tư tưởng Hồ Chí Minh:

“Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm.

Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

Và bán không gian xây dựng, ưu đãi thuế nhà đất, thì ta sẽ kêu gọi được các nhà đầu tư. Bất kể nhà đầu tư Việt Nam, hay nhà đầu tư nước ngoài, đều được hoan nghênh, được cấp giấy chủ quyền ĐỒNG SỞ HỮU nhà đất.

Tất cả các cư dân sống trong các chung cư mới đó, vừa có quyền sở hữu riêng trong phạm vi 4 bức tường nhà của mình, vừa có sở hữu chung với các công trình công cộng trong khu chung cư.

Trung tâm thủ đô Tokyo có đầy dẫy nhà cao tầng

Các cư dân cũ ở các khu ổ chuột này không phải nộp bất cứ khoảng tiền nào để xây nhà mới. Nhà đầu tư sẽ cấp căn hộ ở tạm, hoặc cấp tiền cho  cư dân đi thuê nhà ở ở tạm, chờ xây dựng nhà mới, sau đó sẽ quay trở lại nơi cũ.

Tiền bán không gian phía trên sẽ được dùng để chi phí cho xây nhà mới của cư dân cũ.

Tất cả các nước trên thế giới đều có chính sách bán không gian xây dựng để phát triển đô thị, nhưng tất cả tùy thuộc vào sự thỏa thuận cá nhân giữa nhà đầu tư-xây dựng, với cư dân. Và ở các nước ngoài, không có bất kỳ ưu đãi thuế, nhà đất nào. Nhà nước chỉ ra sức thu thuế thật lực, nên giá nhà ở các nước cao ngất ngưởng.

Nhà nước Việt Nam ta không tìm cách thu thuế ở đây, mà mục tiêu là cải tạo nhà ổ chuột, giúp cư dân ở khu ổ chuột được cải tạo cuộc sống của mình.

Tư duy xây dựng hiện đại, bán không gian xây dựng, cùng với Tư tưởng Hồ Chí Minh về một “Chính phủ công bộc của dân” sẽ tạo điều kiện để cải tạo các nhà ổ chuột ở Hà Nội, ở Sài Gòn, và trong cả nước.

Hãy thử hình dung khu chung cư Văn Chương sẽ do nhà đầu tư Việt Nam xây dựng, sở hữu và kinh doanh.

Thủ đô Paris có rất nhiều nhà cao tầng ở trung tâm Paris

Khu Trung Tự sẽ do nhà đầu tư Pháp xây dựng, và kinh doanh. Khu Ngõ chợ Khâm Thiên sẽ do nhà đầu tư Singapore xây dựng, và kinh doanh.

Khu Giảng Võ sẽ do nhà đầy tư Mỹ xây dựng, sở hữu và kinh doanh.,,,

Với chính sách mạnh dạn cấp giấy phép đầu tư, cấp giấy chủ quyền nhà đất, và Tư tưởng Hồ Chí Minh về bảo vệ quyền lợi của dân, diện mạo Hà Nội, Sài Gòn,,,,sẽ thay đổi trong chỉ vài năm.

Hạnh phúc của nhân dân là trên hết, chứ không phải là thu thuế trên hết, không phải là “bảo vệ phố cổ-ổ chuột” là trên hết.

Thế nhưng các bạn hãy xem thử xem, dù cho ai không xin được giấy phép xây nhà cao tầng ở trung tâm Hà Nội, Sài Gòn,,, nhưng nhiều công ty tư nhân xin được giấy phép, ví dụ như giấy phép phá Khu Triển Lãm Giảng Võ ở Hà Nội để xây chung cư cao cấp bán kiếm tiền.

Thật là rành tài.///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa