hochiminhbao.com
               Nếu trăm họ đã no đủ thì trẫm còn thiếu với ai-Lời vua Lý Thái Tông
       Phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc-Lời tướng Trần Hưng Đạo
        Nếu thấy trẫm có chính lệnh hà khắc thì phải đàn hặc ngay-lời vua Lê Lợi
                                  Cán bộ là công bộc của dân-Lời Hồ Chí Minh
   Việc gì lợi cho dân, thì phải hết sức làm. Việc gì hại cho dân, thì phải hết sức tránh-Lời Hồ Chí Minh
                          Tôi chỉ có một đảng, đảng Việt Nam-Lời Hồ Chí Minh
                 Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân-Lời Nguyễn Trãi

Bệnh viện, trường học ở trung tâm Hà Nội là thể hiện Nhà nước của dân, do dân, và vì dân.

Bệnh viện Việt Đức Hà Nội

Thành phố Hà Nội có chủ trương di dời các nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm Hà Nội, để lấy đất xây các công trình phục vụ công cộng, như công viên cây xanh, trường học,,,.Đó là một chủ trương đúng.

Thế nhưng mà nghe nói không có nhiều công viên cây xanh, và trường học, công trình công ích được xây dựng ở đất của các nhà máy gây ô nhiễm đó, mà thay vào đó, có nhiều chung cư cao ốc, văn phòng cho thuê được xây dựng ở đó để kinh doanh kiếm tiền. Rất nhiều Nhóm lợi ích được  hưởng lợi từ chủ trương di dời này.

Di dời các nhà máy gây ô nhiễm ra khỏi trung tâm Hà Nội, để lấy đất xây dựng trường học, bệnh viện, công viên cây xanh, thư viện, nhà văn hóa, nhà tập thể thao,,,là rất đúng.

Nhưng di dời nhà máy để lấy đất xây chung cư, cao ốc, văn phòng kinh doanh kiếm tiền là sai, là có tội với nhân dân.

Hơn nữa, nếu di dời cả bệnh viện, trường học với lý do chống ùn tắc giao thông, nhưng để lấy đất xây chung cư, văn phòng, khách sạn kiếm tiền, thì lại càng có tội với nhân dân.

Chúng ta hãy xem trên thế giới, các trường học, bệnh viện được xây dựng ở ngay trung tâm các thành phố lớn, thủ đô của các nước như thế nào nhé.

-Ở Mỹ, trường Đại học lừng danh nhất thế giới Harvard thành lập năm 1636 tại trung tâm thành phố Cambridge, bang Massachusetts, cho đến nay không di dời đi đâu cả.

Bệnh viện Virginia Mason Hospital, chữa trị đủ các thứ bệnh lây nguy hiểm, nằm ở trung tâm thành phố Seattle, bang Washington, thành lập năm 1920, đến nay không dời đi đâu cả.

-Ở Pháp, các bệnh viện lớn, “chữa bệnh lây lan nguy hiểm” nằm nghễu nghện, đầy tự hào vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân Pháp nằm ngay ở trung tâm thủ đô Paris.

Bệnh viện Pitié-Salpêtrière Hospital, có địa chỉ tại số47-83 Boulevard de l’Hôpital, 75013 Paris, France. Phone:+33 1 42 16 00 00.

Bệnh viện Necker Hospital có địa chỉ tại số149 Rue de Sèvres, 75015 Paris, France. Phone:+33 1 44 49 40 00. Bệnh viện này chữa trị bệnh cho trẻ em, đủ các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bệnh viện Hôpital Hôtel-Dieu (AP-HP) có địa chỉ tại số :1 Place du Parvis de Notre-Dame, 75004 Paris, France. Phone:+33 1 42 34 82 34.
Bệnh viện Hôtel Dieu – là bệnh viện lâu đời nhất nước Pháp, thành lập từ thế kỷ thứ 7, khoảng năm 800. Đến thế kỷ 19 thì được chuyển thành bệnh viện.

Bệnh viện Hôpital Americain de Paris, có địa chỉ tại số : Address: 63 Boulevard Victor Hugo, 92200 Neuilly-sur-Seine, France, nằm ngay ven bờ sông Sein thơ mộng giữa trung tâm tâm đô Paris. Phone:+33 1 46 41 25 25.

Và còn nhiều bệnh viện khác nữa cũng nằm ở trung tâm thủ đô Paris.

Về trường đại học của Pháp nằm ngay giữa trung tâm Thủ đô Paris, có Trường Đại học Paris, University of Paris, có địa chỉ tại 59 Rue Nationale, Paris.

Trường đại học Paris thành lập năm 1175, và cho đến nay, vẫn nằm ở địa chỉ đó, không di chuyển đi đâu cả.

Và còn nhiều trường Đại học khác nữa cũng nằm ở trung tâm Thủ đô Paris.

Ở châu Á của ta, hãy xem nước Hàn Quốc.

-Bệnh viện Trường Đại học Quốc gia Seoul-Seoul National University Hospital, có địa chỉ tại trung tâm thủ đô Seoul: số 28, Yeon Gun, Jong Ro, Seoul, South Korea.

Bệnh viện này thành lập năm 1899, đến nay vẫn nằm ở vị trí đó, không di dời đi đâu cả.

Bệnh viện ASAN Medical Center, có địa chỉ tại số 88, Olympic-Ro, 43-Gil, Songpa, Seoul, South Korea. Bệnh viện này rất lớn, có 2,715 giường, chữa đủ các loại bệnh truyền nhiễm, lây lan, không bị di dời đi đâu cả.

Về trường đại học nằm ở trung tâm Thủ đô Seoul, có trường Đại học danh tiếng Seoul National University-trường Đại học Quốc gia Seoul- có địa chỉ tại số : 1 Gwanak-ro, Daehak-dong, Gwanak-gu, Seoul, South Korea.

Trường đại học này được thành lập năm 1946. Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon đã tốt nghiệp trường đại học này, Khoa Quan hệ Quốc tế.

-Về Nhật Bản, có bệnh viện lớn Hiroo nằm ở ngay trung tâm Thủ đô Tokyo, địa chỉ tại số 2-34-10 Ebisu, Shibuya-ku, Tokyo, 150-0013. Bệnh viên Hiroo này cũng chữa trị đủ các bệnh lây lan nguy hiểm.

Trường Đại học Todai, là trường Đại học danh tiếng nhất Nhận Bản, cũng nằm ở ngay trung tâm thủ đô Tokyo, có địa chỉ tại số: University of Tokyo, 7 Chome-3-1 Hongo, Bunkyo, Tokyo 113-8654.

Về nước Nga, bạn bè thân thiết của nhân dân Việt Nam ta, có nhiều bệnh viện và trường đại học danh tiếng nằm ngay ở trung tâm Thủ đô Moscow.

Bệnh viện GMS Clinic Moscow, có địa chỉ tại số: Address2-ya Yamskaya ul., 9, Moskva, Russia, 127018. Phone:+7 495 781-55-77.

Về trường đại học, có trường Đại học Tổng hợp Lomonosov, nay đổi tên là trường Đại học Nhà nước Moscow, nhiều sinh viên Việt Nam ta đã tốt nghiệp trường Đại học Tổng hợp Lomonosov này. Trường Đại học Lomonosov thành lập ngày 25 tháng 1 năm 1775, do Giáo sư toán học người Nga lừng danh Mikhail Lomonosov thành lập, đến nay không di dời đi đâu cả.

Moscow State University-Địa chỉ của trường Đại học Lomonosov-Đại học Nhà nước Moscow- ở số: Leninskiye Gory, 1, Moskva, Russia, 119991.

Nhà thơ-nhà văn Nga nổi tiếng Boris Pasternak, được giải Nobel, và ông Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev đã tốt nghiệp ở trường này.

Bệnh viện, trường học nằm ở trung tâm thủ đô, và các thành phố lớn là thể hiện một Nhà nước của dân, do dân, và vì dân.

Vì sao?

Vì Thứ nhất, các bệnh viện, trường học phải ở trung tâm các đô thị lớn, để tiện lợi cho nhân dân đi khám chữa bệnh, và tiện lợi cho y bác sĩ làm việc trong các bệnh viện.

Thứ hai, các bệnh viện, và trường học có quan hệ chuyện môn, nghiên cứu với nhau. Bệnh viện Việt-Đức phải thường xuyên hội chẩn chữa bệnh với các bác sĩ, giáo sư của các bệnh viện Bạch Mai, Việt-Xô, Phụ Sản,,,và ngược lại. Các trường đại học cũng vậy, trường này có quan hệ nghiên cứu, đào tạo với trường kia. Bởi vậy các trường học, bệnh viện phải ở trung tâm các thành phố, phải gần nhau, để liên hệ, hỗ trợ nhau cho tiện lợi.

Thứ ba, trường học, bệnh viện nằm ở trung tâm thủ đô để thể hiện là một Nhà nước biết tôn trọng văn hóa, tôn trọng sự nghiệp giáo dục, và sự nghiệp chữa bệnh cho dân hơn nhà hàng, khách sạn, chung cư cao cấp.

Nếu nói bệnh viện bẩn, lây lan, gây nguy hiểm cho dân cư, là rất sai. Bệnh viện chữa bệnh lây lan, nhưng bệnh viện không bẩn, bệnh viện luôn luôn rất sạch, rất vệ sinh, là nơi tiêu diệt các vi trùng lây lan. Nếu bệnh viện cũ, lạc hậu, bẩn, thì phải đầu tư nâng cấp bệnh viện cho hiện đại, sạch sẽ. Có như thế bệnh viện mới chữa được bệnh.

Bệnh viện ở trung tâm thủ đô, thành phố lớn để tiện lợi cho người dân đi lại khám chữa bệnh, thể hiện rõ một Nhà nước tôn trọng sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân hơn sự nghiệp xây chung cư, văn phòng, khách sạn kinh doanh kiếm tiền.

Trường học ở trung tâm thủ đô, thành phố lớn là thể hiện một Nhà nước tôn trọng văn hóa, giáo dục, tôn trọng sự nghiệp “trăm năm trồng người”.

Còn nếu nói bệnh viện, trường học gây ùn tắc giao thông, thì không phải, chính chung cư, nhà hàng, khách sạn, văn phòng mới gây ùn tắc giao thông.

Trên thế giới, chưa có bất cứ một quốc gia nào mà đuổi trường học, bệnh viện ra khỏi trung tâm thành phố lớn để cho cái gọi là chống ùn tắc giao thông.

Giải quyết ùn tắc giao thông là phải phát triển hệ thống giao thông công cộng, tàu điện nổi, tàu điện ngầm, xe buýt, chứ không phải đuổi các bệnh viện, trường học ra khỏi trung tâm các thành phố. ///

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

hochiminhbao.com


Recent Posts
Sài Gòn xưa


Hà Nội xưa